CÂU CHUYỆN THÀNH CÔNG

Theo tạp chí “Kỹ thuật thoát nước và xử lý nước thải bền vững”-GIZ

Con đường nghề nghiệp nào cũng khó khăn cả. Con đường này hiện tại đang phát triển, nhận được sự hỗ trợ nhiều, nếu bạn cảm nhận sự phù hợp thì nên tiếp tục đi.

Tôi sinh ra trong một gia đình nghèo, ở một vùng quê thuộc tỉnh Khánh Hòa. Nên ngay sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học, tôi vào Thành phố Hồ Chí Minh để vừa làm vừa học. 

Tôi được một người họ hàng định hướng học nghề cơ khí hoặc những nghề về an toàn môi trường sẽ dễ tìm việc hơn do nhu cầu việc làm lớn. Từ bé, tôi đã có đam mê với các ngành cơ khí và kỹ thuật nên tôi quyết định nhập môn. Tôi tìm hiểu một vài trường cao đẳng thì học phí đào tạo kỹ thuật viên cơ khí quá lớn, nên tôi sợ không theo được. Thật may, khi đó tôi biết Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II tuyển sinh lớp xử lý nước thải công nghiệp và học phí rẻ hơn.

Học được một thời gian thì trường mở khóa học đầu tiên về Kỹ thuật thoát nước và xử lý nước thải chất lượng cao theo tiêu chuẩn Đức. Các thầy cô trong khoa Bảo hộ Lao động và Môi trường vận động tôi chuyển sang lớp mới. Học được một thời gian, tôi thấy mình may mắn vì phù hợp với sở thích của tôi về dòng máu thợ, đam mê với cơ khí và kỹ thuật. Thêm nữa, lớp đó đều là các anh chị giống mình nên chững chạc, dễ giúp nhau học tập vì ai cũng xác định rõ đi học để được một cái nghề.  

Ở quê tôi, mọi người chỉ hiểu về nghề xử lý nước thải giống như hình ảnh các anh chị công nhân môi trường trên Tivi thôi. Nên họ thường hỏi tôi: “Mày học ngành gì mà cực thế?”. Rất may mà ba má tôi ủng hộ. Ba tôi chỉ nói:”Con thấy công việc gì phù hợp với mình thì cứ chọn, còn ba má chỉ hỗ trợ và ủng hộ thôi.”

Sau nhiều năm làm việc và học tập chăm chỉ, tôi có thể tự hào nói rằng tôi đã đạt được thành công trong nghề mình chọn. Tôi thấy thật biết ơn bởi vì tôi đã được đi học một chương trình đào tạo nghề mà đã giúp tôi đạt được vị trí hiện tại là Kỹ thuật viên xử lý nước thải tại Công ty TNHH MTV Dịch vụ Môi trường Phú Khánh. Nghề này đã cho tôi có thu nhập ổn định cũng như sự hài lòng trong cuộc sống khi biết công việc mình đang làm có ảnh hưởng tích cực tới môi trường.

Những chính sách để cải thiện môi trường hay thúc đẩy sử dụng năng lượng tái tạo của GIZ, cùng với sự chú trọng vào những luật bảo vệ môi trường của xã hội, đã tạo ra tiền đề để nhu cầu lành nghề được phát triển. Dù đây mới chỉ là dự đoán dài hạn trong tương lai, nghề kỹ thuật viên xử lý nước thải vẫn chưa thật sự được xã hội công nhận và trả công hợp lý, dẫn đến việc khó khăn trong thu hút tài năng đến và ở lại với nghề.

Đến với công ty TNHH MTV Dịch vụ Môi trường Phú Khánh, tôi có được cơ hội tiếp xúc với nhiều công nghệ quan trắc, xử lý nước thải tân tiến; được làm việc trong môi trường năng động và đầy nhiệt huyết. Các đồng nghiệp của tôi rất hòa nhã, sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực với nhau, thúc đẩy cùng nhau phát triển.

Nếu bạn thích làm việc với công nghệ tiên tiến nhất trong thị trường và một công việc có ý nghĩa đối với môi trường xung quanh, cũng như là có cho mình một tương lai việc làm ổn định, bạn nên cân nhắc theo nghề Xử lý nước thải. Dù có khó khăn, nhưng sự thành công và hài lòng về công việc đều có thể đạt được nếu bạn chăm chỉ và nỗ lực.