CẢM BIẾN SINH HỌC PHÁT HIỆN COVID-19 TRONG NƯỚC THẢI

Các nhà khoa học từ Đại học Strathclyde và Viện Công nghệ Ấn Độ (IIT) Bombay đã chứng minh một cảm biến chi phí thấp có thể phát hiện các mảnh gen vi rút gây ra COVID-19 trong nước thải.
Kỹ thuật này, được công bố trên tạp chí Sensors and Actuators B: Chemical, có thể dùng để theo dõi trên diện rộng tỷ lệ lan truyền COVID-19 ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, những quốc gia đang gặp khó khăn trong việc tiến hành thử nghiệm hàng loạt trên người. Thử nghiệm nước thải để tìm sự hiện diện của axit nucleic SARS-CoV-2 đã được công nhận rộng rãi như một công cụ để xác định các khu vực có khả năng gia tăng số ca bệnh và do đó cho phép thực hiện nhiều hành động có mục tiêu hơn để hạn chế sự lây lan của vi-rút trong các khu vực cụ thể.
Cảm biến có thể được sử dụng trong một thiết bị di động, thiết bị này sử dụng thử nghiệm phản ứng chuỗi Polymerase tiêu chuẩn để phát hiện vi rút SARS-CoV-2 mà không cần đến các hóa chất đắt tiền và cơ sở hạ tầng phòng thí nghiệm cần thiết cho các xét nghiệm PCR định lượng theo thời gian thực. Nếu nguồn lực hạn chế, giám sát dịch tễ học nước thải rất có thể sẽ được ưu tiên hơn xét nghiệm mẫu người. Để làm được điều đó, giải pháp cần phải có chi phí thấp hơn, dễ dàng tiếp cận để giám sát nước thải.
Cảm biến đã được thử nghiệm với nước thải được thu thập từ một nhà máy xử lý nước thải ở Mumbai thêm vào SARS-Cov-2 RNA.
Cảm biến sinh học sử dụng các điện cực bảng mạch in để phát hiện các đoạn axit nucleic SARS-CoV-2 đã kết hợp với methylen xanh (methylene blue) – một loại muối sẵn có được sử dụng làm thuốc và thuốc nhuộm – được thêm vào mẫu để tạo ra tín hiệu điện hóa có thể đo được.
Họ phát hiện ra rằng cảm biến có thể phát hiện vật liệu di truyền ở nồng độ thấp tới 10 picogram trên mỗi microlit. Các điện cực có thể tái sử dụng, dễ dàng làm sạch, không trải qua bất kỳ thay đổi nào ảnh hưởng đến khả năng của nó và có thời hạn sử dụng lâu dài.
Tiến sĩ Siddharth Tallur, phó giáo sư tại Khoa Kỹ thuật Điện tại IIT Bombay, cho biết “Phương pháp mà chúng tôi đã phát triển không chỉ áp dụng cho SARS-CoV-2, nó có thể được áp dụng cho bất kỳ loại virus nào khác nên rất linh hoạt. Trong tương lai, chúng tôi sẽ tập trung vào việc tối ưu hóa xét nghiệm hơn nữa để tăng độ chính xác và cũng tích hợp kết quả xét nghiệm với một nền tảng di động để xử lý tất cả phản hồi từ xét nghiệm phản ứng PCR và xét nghiệm đo điện hóa.”

Nguồn: www.tpomag.com